Tình hình sản xuất Đan Mạch

Năm 2018, khoảng 11% diện tích đất nông nghiệp của Đan Mạch (280.000 ha) được sử dụng để sản xuất các sản phẩm hữu cơ. Con số này cao gấp 2 lần so với mức trung bình của Liên minh Châu Âu (EU). Hầu hết đất nông nghiệp hữu cơ Đan Mạch được phân bổ tại Jutland, phần lục địa phía Bắc của Đan Mạch. Đến năm 2019, tổng diện tích đất nông nghiệp cho sản xuất hữu cơ đã tăng lên là 301.481 ha.

Hình 1. Diện tích và số lượng nông dân sản xuất
thực phẩm hữu cơ 2012 – 2019

Nguồn: Cơ quan thống kê Đan Mạch

Số lượng trang trại sản xuất sản phẩm hữu cơ cũng tiếp tục tăng lên. Năm 2019, tổng số trang trại sản xuất sản phẩm hữu cơ là 4016 trang trại. Theo Cơ quan Nông nghiệp Đan Mạch, so với canh tác thường thì canh tác hữu cơ cải thiện phúc lợi của động vật, không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, dẫn đến ít nitrat chảy vào môi trường.

Tuy nhiên, trước khi trang trại được chuyển đổi từ sản xuất thường sang sản xuất hữu cơ, cần phải trải qua giai đoạn chuyển đổi khoảng 2 năm. Trong giai đoạn này, khi các phương thức canh tác được tiến hành theo tiêu chuẩn hữu cơ, các sản phẩm không thể được bán hoặc dán nhãn là hữu cơ. Những người nông dân cần đầu tư trang thiết bị nông nghiệp mới và phương tiện bảo quản trong khi tìm kiếm khách hàng mới cho các sản phẩm.

Mặc dù quy mô của các trang trại riêng lẻ còn khác nhau, nhưng nhiều trang trại hữu cơ ở Đan Mạch đã có tính chuyên môn hóa cao.

Sản xuất hữu cơ ở Đan Mạch chủ yếu là sản xuất ngũ cốc hữu cơ, các loại đậu, hạt, các sản phẩm tươi như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, trứng, sữa. Có nhiều trang trại sản xuất nhiều loại sản phẩm để bán trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua các cửa hàng của họ và mua trực tuyến hoặc thông qua quan hệ đối tác với các cửa hàng địa phương.

Nguồn: https://vietnordic.com/

TIN VỪA XEM