Việt Nam – Slovenia thúc xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư theo EVFTA

Những cam kết cắt giảm thuế quan đối với hàng có xuất xứ Việt Nam và Slovenia trong EVFTA sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh, giúp tăng xuất khẩu hàng hóa và tăng ưu đãi cho cả 2 bên.

Việt Nam và Slovenia có nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh về máy móc, thiết bị, tự động hóa công nghiệp và những giải pháp hậu cần trong lĩnh vực dệt may, thực phẩm…

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia và Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam – Slovenia 2021.

Sự kiện thuộc Chương trình Cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2021, nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực cơ khí giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Slovenia.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EVFTA) đã và đang mở ra những cánh cửa lớn cho Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với nhiều thị trường trên thế giới nói chung và Slovenia nói riêng.

Năm 2020, đúng lúc doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19 thì EVFTA có hiệu lực, đã giúp trao đổi thương mại giữa Việt Nam với EU vẫn duy trì được luồng chảy tích cực. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2020 đạt 49,6 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang EU đạt 34,9 tỷ USD, Việt Nam nhập khẩu từ EU đạt 14,7 tỷ USD.

Dự kiến năm 2021, EVFTA sẽ tiếp tục là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như các hoạt động thương mại giữa Việt Nam và EU. Những lĩnh vực kinh doanh của Việt Nam sẽ tiếp tục có cơ hội phát triển là nông nghiệp, công nghiệp, xuất nhập khẩu; ngoài ra, còn có các thị trường như tài chính, chứng khoán, bất động sản… Đặc biệt, với đà tăng trưởng của ngành công nghiệp chế tạo hiện nay, Việt Nam sẽ có thể gia nhập nhóm các nước công nghiệp mới nổi trong vài năm tới.

2 tháng 2021, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Slovenia đạt 56,5 triệu USD, tăng 38,8% so với cùng kỳ 2020.

Với hững cam kết cắt giảm thuế quan đối với hàng có xuất xứ Việt Nam và Slovenia trong EVFTA sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh, giúp hàng hóa của hai quốc gia cùng có thể mở rộng thị phần tại thị trường của nhau cũng như các thị trường EU khác, là động lực thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương trong năm 2021 và nhiều năm tới

Theo ông Izidor KRIVEC, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia , Việt Nam và Slovenia có nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh về  máy móc, thiết bị, tự động hóa công nghiệp, những giải pháp hậu cần trong lĩnh vực dệt may, thực phẩm đang bùng nổ của Việt Nam.

Ông Lê Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia nhận định, khi đại dịch được kiểm soát tốt ở Châu Âu, dòng vốn đầu tư sẽ bắt đầu có xu hướng tăng lên, Việt Nam không chỉ là thị trường 97 triệu dân mà có thể trở thành trung tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường ASEAN với hơn 660 triệu người tiêu dùng.

“Nhiều quốc gia bắt đầu coi Việt Nam như một địa điểm tuyệt vời cho chiến lược kinh doanh “Trung Quốc + 1”. Ví dụ, theo gói ưu đãi hiện tại của Chính phủ Nhật Bản trị giá 653 ​​triệu USD cho việc chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc, 37 trong số 81 công ty Nhật Bản đã đăng ký chuyển đến Việt Nam”, ông Dũng phân tích

Ông Tomaž KOSTANJEVEC, Quyền CEO, Cục Khởi nghiệp, Quốc tế hóa, Đầu tư Nước ngoài và Công nghệ Slovenia phân tích, Slovenia có vị trí địa lý đắc địa với cảng Koper là đầu vào để kinh doanh với châu Âu, đặc biệt là cho các công ty từ khu vực phía Đông. Với việc sử dụng Cảng Koper, hàng hóa từ khu vực phía Đông có thể đến đích sớm hơn 8 ngày so với sử dụng các cảng Bắc Âu khác.

Ông Ông Tomaž KOSTANJEVEC nhấn mạnh, nền kinh tế của Slovenia tập trung vào kinh doanh xanh và bền vững. Với lực lượng lao động sáng tạo, các công ty Slovenia đang cung cấp các giải pháp thông minh sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp toàn cầu trong đó có Việt Nam. EVFTA đã đi vào thực thi càng thúc đẩy hợp tác, chuyển giao giải pháp công nghệ nhanh chóng hơn giữa DN 2 nước.

Phía doanh nghiệp Slovenia đánh giá cao môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam, cộng với sự ổn định về chính trị, chi phí nhân công hợp lý, trong khi cơ sở hạ tầng trong nước được đầu tư phát triển, thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh.

Nguồn: baodautu.vn

TIN VỪA XEM